Posted by : Unknown Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

Hà  Thủ Ô là tên một vị thuốc bổ rất quen thuộc trong mọi gia đình, người  xưa tin rằng Hà Thủ Ô có khả năng làm người già thành trẻ, tóc bạc lại  đen. Tuy rằng để chứng minh, chỉ có một chuyện cổ tích rất ngắn, và  không có nhiều chi tiết, được coi như huyền thoại, nhưng tất cả những  sách dược thảo đều có ghi lại vì đó là lý do vì sao vị dược thảo này  được gọi là Hà Thủ Ô.
Sách  thuốc cổ ghi rằng: “Hà Thủ Ô vốn tên Dạ Giao Đằng, sau vì có ông già họ  Hà dùng lâu ngày, tóc bạc hóa đen và sống lâu hơn mọi người, nên đuợc  gọi là Hà Thủ Ô, có nghĩa là ông họ Hà có đầu tóc đen”.



Cây  Hà Thủ Ô là loại cây leo hay dạ hợp, vì đêm đến cành quấn vào nhau. Tên  khoa học là Polygonum multiflorum, nghĩa là có nhiều đốt, nhiều hoa.  Cây mọc lâu năm, thân xoắn vào nhau, lá so le, có cuống dài. Hoa trắng  mọc chùm có nhiều nhánh. Mùa hoa tháng 10, mùa quả tháng 11.
Hà  Thủ Ô mọc hoang ở rừng núi nhiều nhất là ở Giang Tô, Quảng Đông, Tứ  Xuyên, Hồ Bắc, Phúc Kiến ở Trung Hoa và các tỉnh Tây Bắc và Thanh Hóa,  Nghệ Tĩnh, Hoàng Liên Sơn, Lai Châu ở Việt Nam.
Đến  mùa thu hay mùa xuân, người ta đào về rửa sạch đất, cắt hai, hấp rồi  phơi khô. Có nơi không hấp mà phơi ngay. Muốn có Hà Thủ Ô miếng thì đào  về còn tươi đem thái ngay, hấp chín rồi phơi khô.
Có  nhiều nơi luyện thuốc rất kỹ, hấp Hà Thủ Ô với đậu đen xong phơi khô.  Khô rồi lại hấp với đậu đen và phơi lại. Làm như thế đến 9 lần. Hà Thủ Ô  thành đen tuyền mới đúng gọi là Hà Thủ Ô chế.
Cho  đến nay Hà Thủ Ô vẫn được dùng làm thuốc bổ thần kinh suy nhược, bổ  huyết, khỏe gân cốt. Đối với phụ nữ, Hà Thủ Ô được dùng làm thuốc bổ sau  khi sanh đẻ.

Ngoài rễ Hà Thủ Ô, lá và cành còn được dùng đun nước tắm rửa, để chữa các chứng lở ngứa. Có thể phối hợp với lá ngải càng tốt.
Ngoài  ra lại còn một thứ Hà Thủ Ô trắng. Các vị Đông Y cho là công dụng cũng  giống như Hà Thủ Ô đỏ. Cách chế biến và liều dùng cũng không khác.

Rượu Hà Thủ Ô
Theo sách cổ Hà Thủ Ô có tác dụng bổ tinh, hồi xuân, phòng lão, tăng tuổi thọ, mạnh gân xương.
Dùng  150gr Hà Thủ Ô, 200gr đường phèn, một lít rượu. Cho vào bình đậy kín để  nơi tối mát độ hai tháng. Chất thuốc tan vào rượu, lọc bỏ bã. Uống 1  hay 2 ly nhỏ một ngày. Rượu Hà Thủ Ô mùi vị không ngon nhưng pha lẫn với  rượu Quế thì thơm ngọt, dễ uống hơn. Nếu cay nồng quá có thể pha thêm  nước hoa quả hay nước để cho loãng bớt.
Đơn thuốc bổ
Người yếu, thần kinh suy nhược ăn uống kém tiêu, dùng :
Hà Thủ Ô 10gr,
Táo đen 5g,
Thanh Bì 2g,
Trần Bì 3g,
Sinh Khương 3g,
Cam Thảo 2g,
Nước 6 chén.
sắc còn 2 chén, chia 3, 4 lần uống trong ngày.
Bài thuốc Thất Bảo
Làm cho tóc râu tốt, khỏe gân xương, bổ tinh khí, sống lâu.
Hà Thủ Ô đỏ và Hà Thủ Ô trắng mỗi thứ 600g ngâm nước vo gạo 4 đêm ngày, cạo bỏ vỏ
Dùng đậu đen đãi  sạch rồi cho Hà Thủ Ô vào nồi hấp, sắp một lượt Hà thủ ô, một lượt đậu  đen, xong bắc lên bếp hấp chín đậu đen, đem bỏ đậu, lấy Hà Thủ Ô phơi  khô, rồi lại hấp với đậu khác, làm như vậy 9 lần. Cuối cùng đem Hà Thủ Ô  sấy khô và tán bột.
Xích và Bạch Phục  Linh mỗi vị 600g, cạo bỏ vỏ tán bột, đãi với nước trong, lọc lấy bột  lắng ở dưới, nắm lại, tẩm với sữa phơi khô.
Ngưu Tất 320g, tẩm rượu một ngày, thái mỏng trộn với Hà Thủ Ô, hấp với đậu đen vào lần thứ 7, 8 và 9 đem ra phơi khô.
Đương Qui 320g tẩm rượu phơi khô.
Cẩu Kỷ Tử 320g tẩm rượu phơi khô.
Thổ Ty Tử 320g tẩm rượu cho nứt ra, giã nát phơi khô.
Bổ Cốt Chỉ 100g, trộn với mè đen sao cho bốc mùi thơm.
Tất cả giã nát trộn đều thêm mật vào làm thành viên 0,05 g (bằng hạt bắp).
Ngày uống 3 lần, mỗi lần 50 viên. Sáng dùng rượu chiêu thuốc, trưa dùng nước gừng và tối dùng nước muối (theo Tích Thiện Đường).

Hà Thủ Ô Hoàn
Công dụng như bài “Thất Bảo” nhưng ít vị hơn:
Hà Thủ Ô 1.800g thái mỏng,
Ngưu tất 600g thái mỏng.
Hai vị trộn đều. Lấy đậu đen đãi cho sạch. Cho thuốc vào nồi hấp, cứ một lượt thuốc, một lượt đậu. Hấp chín đậu. Lấy thuốc ra phơi khô. Làm như vậy 3 lần rồi tán bột. Lấy thịt táo tàu đen trộn với bột làm thành viên 0,05 g. Ngày uống 5 lần, mỗi lần 30 viên. Dùng rượu hâm nóng để uống thuốc (theo Hòa Tễ Cực Phương).

Hà Thủ Ô Tán
Công dụng cũng như bài ”Thất Bảo”.
Hà Thủ Ô cạo vỏ, thái mỏng phơi khô, tán bột. Ngày uống 4g vào sáng sớm, uống thuốc bằng rượu (theo Bản Thảo Cương Mục).
Những phương  pháp nói trên, chỉ ghi lại để thấy người xưa rất thận trọng việc làm  thuốc. Và trong dân gian dù được dùng rất nhiều, không phải ai cũng có  đủ kiên nhẫn và hiểu biết dược tính, để pha chế một thứ dược thảo bình  dân, thông dụng khắp nơi, và khắp cả mọi giới như Hà Thủ Ô.

Cháo Hà Thủ Ô
Gói  Hà Thủ Ô trong vải thưa, nấu chung với cháo. Cháo nhừ vớt ra.. Ăn ngọt  cho đường. Ăn mặn cho thêm một quả trứng, nêm nếm vừa miệng. Bổ khí  huyết.

sưu tầm

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Bài viết mới nhất

Kiến thức y học

Được tạo bởi Blogger.

Skull

Ảnh của Tôi
I'm Huong, i'm from Tuyen Quang, now i live in Ha Noi.

Tìm kiếm

- Copyright © Chia sẻ kiến thức về đông y -Metrominimalist- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -